• Số 14, Ngõ 421/4 đường Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Hotline:0915500899
Kính Bảo Vệ Mắt Khi Dùng Máy Tính Hàng Đầu Việt Nam

Ánh sáng xanh gây hại cho đôi mắt của bạn như thế nào ?

15:56 - 29/04/2018 Kavi.vn

Ánh sáng xanh phát ra  giúp cho màn hình trở nên sáng hơn giúp chúng ta dễ dàng làm việc . Nhưng bên cạnh đó ánh sáng xanh  có những tác động gây hại tới đôi mắt của bạn là không tránh khỏi. Hãy cùng Kavi Store tìm hiểu xem “ Ánh sáng xanh gây hại cho mắt như thế nào ?


 

Ngày nay, theo báo các của các chuyên gia những căn bệnh về mắt đang gia tăng  nhanh chóng mặt và xu hướng trẻ hóa. Thay vì, trước đây tình trạng thoái hóa điểm vàng thường xảy ra ở người già do quá trình lão hóa, thì nay đã gặp nhiều ở giới trẻ. Như vậy,  ánh sáng xanh phát ra  từ các thiết bị điện tử là một tác nhân quan trọng gây ra các vấn đề này.

Với cuộc sống xã hội hiện đại ngày nay,  máy tính cá nhân, điện thoại thông minh (smartphone), tivi đã là những công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Vậy thì, làm sao để sử dụng các thiết bị này một cách thông minh và có giải pháp an toàn  tránh  những tác hại của ánh sáng xanh gây tổn thương lên đôi mắt, rối loạn nhịp sinh học, các nguy cơ về tim mạch,…. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về việc  sáng xanh gây hại cho mắt cũng như cơ thể như thế nào? và một số biện pháp khắc phục ?

 

ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử

Ánh sáng xanh gây nên hội chứng  thị giác màn hình (Computer Vision Syndrome)

Hàng ngày, chúng ta sẽ thấy mắt mờ đi, hoặc mắt hay bị khô, bị mỏi, đỏ rát sau nhiều giờ đồng hồ dùng smartphone hay máy tính. Như vậy, sẽ khiến cho cơ thể chúng ta cảm thấy đau đầu chỉ sau vài tiếng ngồi trước màn hình.

Với một số biểu hiện trên được gọi chung thành một hội chứng gọi là hội chứng thị giác màn hình. Như vậy, hội chứng này xảy ra khi người dùng nhìn vào màn hình các thiết bị điện tử  liên tục trong thời gian dài, nó phổ biến đến mức nhiều người coi là bình thường.

Để an toàn cho đôi mắt bạn nên dành thời gian để đôi mắt được thư giãn và nghỉ ngơi, hội chứng thị giác màn hình sẽ nhanh chóng biến mất. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng này sẽ có thể trở thành mãn tính.

Tìm hiểu xem : Ánh sáng xanh là gì ? 

Hội chứng màn hình

 

 

 

Gây tổn thương vĩnh viễn đến đôi mắt của bạn

Vậy nếu chúng ta dành  thời gian cho  mắt được nghỉ ngơi thì hội chứng thị giác màn hình sẽ giảm bớt, nếu không thì những ảnh hưởng do  ánh sáng xanh sẽ gây nên thương tổn vĩnh viễn đối với đôi mắt.

Bên cạnh đó, Ánh sáng xanh không phải là phát minh mới của khoa học. Ngay từ thời xa xưa, tổ tiên chúng ta đã tiếp xúc với ánh sáng xanh từ ánh nắng mặt trời tự nhiên. Ngày nay điều khiến nhiều bác sỹ nhãn khoa lo ngại là khoảng cách từ đôi mắt đến màn hình quá gần, và lượng ánh sáng xanh mắt chúng ta tiếp xúc  thông qua các loại màn hình điện tử ngày càng nhiều.

Mặt khác, ánh sáng xanh là ánh sáng có năng lượng lớn nhất trong số các ánh sáng nhìn thấy được. Do vậy, chúng có thể dễ dàng xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu để đến đáy mắt và gây tổn thương võng mạc.

Cùng với đó, khác với hội chứng thị giác màn hình gây ra những biểu hiện mà ta nhận biết được ngay thì tổn thương do ánh sáng xanh gây ra là sẽ tích lũy dần theo thời gian, cuối cùng có thể gây các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương hơn. Hơn nữa, một phần vì trẻ rất dễ mải mê cả ngày trước màn hình điện thoại hay tivi nếu không có sự giám sát của người lớn. Đều đáng lo ngại hơn, mắt trẻ nhỏ vẫn còn đang phát triển và không có các sắc tố bảo vệ để giúp đôi mắt lọc ánh sáng xanh.

Mặt khác, anh sáng xanh không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn làm xáo trộn nặng nề nhịp sinh học của con người, ảnh hưởng đến tinh thần và giấc ngủ, gây khó ngủ mất ngủ, căng thẳng. Theo như, một số nghiên cứu còn cho thấy tiếp xúc ánh sáng vào buổi tối góp phần gây nên những căn bệnh hiện đại như ung thư, tiểu đường, bệnh tim, béo phì.

ánh sáng xanh gây tổn thương mắt

Một số biện pháp khắc phục khi thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh phát 

  • Biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất là hạn chế tối đa việc nhìn vào màn hình điện tử. Tác hại của ánh sáng xanh làm rối loạn nhịp sinh học nặng nề, do vậy trong vòng 2-3 tiếng trước khi ngủ, thay vì sử dụng điện thoại, xem tivi, bạn có thể nghe radio, nghe nhạc, đọc sách báo, đi dạo, tán gẫu. Mặt khác, chúng ta có thể sự dụng một số biện pháp dưới đây cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu được tác dụng phụ của các loại màn hình điện tử.

  • Hạn chế tiếp xúc ánh sáng xanh vào buổi tối góp phần gây nên những căn bệnh hiện đại như ung thư, tiểu đường, bệnh tim, béo phì
  • Cần có chiến lược sử dụng thông minh. Theo các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng màn hình điện tử tuân theo nguyên tắc 20-20-20. Theo cách đó là cho đôi mắt nghỉ sau mỗi 20 phút, trong vòng 20s, và nhìn vật cách xa ít nhất 20 bàn chân (khoảng 6m). Chúng ta có thể nhìn qua cửa sổ hoặc nhìn quanh căn phòng.

Tìm hiểu thêm: Kính bảo vệ mắt chống ánh sáng xanh hoạt động như thế nào ? 

 

 

HN: 0915500899
Hỗ trợ tư vấn
DMCA.com Protection Status