• Số 14, Ngõ 421/4 đường Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Hotline:0915500899
Kính Bảo Vệ Mắt Khi Dùng Máy Tính Hàng Đầu Việt Nam

Ánh sáng xanh là gì ? Ánh sáng bạn nhìn thấy phức tạp hơn nhiều so với bạn nghĩ

17:11 - 04/05/2018 Kavi.vn

Hiện nay , chắc không ít người nghe hoặc từng nghe đến cụm từ “ Ánh sáng xanh gây hại cho mắt “. Vậy ánh sáng xanh là gì ? Và nó có đặc điểm như thế nào. Mọi người hãy cùng Kavi store tìm hiểu trong bài viết sau đây.


Bài viết liên quan : 

Làm thế nào để kiểm tra bộ lọc của kính bảo vệ mắt chống ánh sáng xanh.

Kính bảo vệ mắt chống ánh sáng xanh hoạt động như thế nào ?

Kính đeo bảo vệ mắt trước màn hình vi tính tốt nhất

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh thường được định nghĩa là ánh sáng có thể nhìn thấy được có bước sóng ​​từ 380 đến 500 nm. Ánh sáng xanh đôi khi được chia nhỏ thành ánh sáng xanh tím (khoảng 380 đến 420 nm) và ánh sáng xanh lam (khoảng 420 đến 500 nm).

Ánh sáng mặt trời có các tia sáng màu đỏ, cam, vàng, lục và lam và các màu sắc của mỗi tia sáng này , tùy thuộc vào năng lượng và bước sóng của chúng (còn được gọi là bức xạ điện từ). Kết hơp quang phổ của các tia sáng màu này tạo ra thứ mà chúng ta gọi là "ánh sáng trắng" hoặc ánh sáng mặt trời.

anhsangxanhlagi

Trong vật lý lượng tử , Giữa bước sóng của ánh sáng và năng lượng của chúng có mối quan hệ  nghịch đảo . Các tia sáng có bước sóng tương đối dài chứa ít năng lượng hơn, và những bước sóng ngắn có nhiều năng lượng hơn.

Tia sáng đỏ  đầu tiên của bảng quang phổ ánh sáng nhìn thấy được có bước sóng dài hơn và do đó, ít năng lượng hơn. Tia sáng màu xanh của quang phổ có bước sóng ngắn hơn và nhiều năng lượng hơn.

 Ở đầu kia của quang phổ , các tia sáng màu xanh với các bước sóng ngắn nhất (và năng lượng cao nhất) đôi khi được gọi là ánh sáng tím hoặc tia cực tím. Đây là lý do tại sao các tia điện từ vô hình ngay bên ngoài quang phổ  được gọi là bức xạ tử ngoại (UV).

Nói chung, các nhà khoa học cho rằng ánh sáng nhìn thấy được ​​bao gồm bức xạ điện từ với bước sóng từ 380 nanomet (nm) từ  ánh sáng  xanh của quang phổ đến khoảng 700 nm của ánh sáng  đỏ. (một nanomet là một phần tỷ của mét - đó là 0.000000001 mét!)

Vì vậy, Ánh sáng xanh có thể được coi là ánh sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy (HEV).

Vai trò của ánh sáng xanh

Giống như bức xạ cực tím, ánh sáng xanh có thể nhìn thấy-dưới dạng bước sóng ngắn chứa năng lượng cao nên những ảnh hưởng của nó đến chúng ta cũng có nhiều mặt

Video về ánh sáng xanh : 

Ánh sáng màu xanh  ở khắp mọi nơi.

Ánh sáng mặt trời là nguồn ánh sáng xanh chính, và ở ngoài trời vào ban ngày là nơi mà hầu hết chúng ta đều phải  tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nhưng cũng có nhiều nguồn ánh sáng xanh nhân tạo, trong nhà, bao gồm đèn huỳnh quang ,đèn LED và TV màn hình phẳng, màn hình máy tính , màn hình smart phone .

Đáng chú ý nhất, màn hình hiển thị của máy tính, máy tính xách tay , điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng màu xanh đáng kể. Lượng ánh sáng HEV mà các thiết bị này phát ra chỉ bằng một phần nhỏ phát ra từ mặt trời. Nhưng lượng thời gian mọi người sử dụng các thiết bị này và khoảng cách  giữa  màn hình này với mắt của người dùng khiến nhiều bác sĩ nhãn khoa và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe  lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài có thể có của ánh sáng xanh đối với sức khỏe của đôi  mắt.

 Các tia sáng HEV làm cho bầu trời trong xanh

Các tia sáng có bước sóng ngắn, năng lượng của ánh sáng  xanh trong dải ánh sáng nhìn thấy được ​​phân tán dễ dàng hơn các tia sáng nhìn thấy được ​​khác khi chúng tấn công các phân tử không khí và nước trong khí quyển. Mức độ tán xạ của các tia này cao hơn là điều làm cho bầu trời không có mây trở nên trong  xanh.

Khả năng lọc ánh sáng xanh của mắt người là rất kém

Cấu trúc phía trước của mắt người lớn khi dùng kính râm ( giác mạc  ) rất hiệu quả trong việc ngăn chặn tia UV tiếp cận với võng mạc . Trong thực tế, chỉ một phần trăm bức xạ tia cực tím từ mặt trời đến võng mạc, ngay cả khi bạn không đeo kính chống tia UV  .

(kính chống  tia UV là rất cần thiết để bảo vệ võng mạc  và các bộ phận khác của mắt khỏi bị tổn thương có thể dẫn đến đục thủy tinh thể  , mù, pinguecula , pterygium , và thậm chí cả ung thư.)

Tuy nhiên, hầu như tất cả ánh sáng màu xanh có thể  đi qua giác mạc và thủy tinh thể tác động trực tiếp đến võng mạc.

Thực tế là ánh sáng xanh tác động  vào võng mạc (lớp lót bên trong của mắt) rất có hại , bởi vì các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Điều này gây ra những thay đổi tương tự như  thoái hóa điểm vàng , có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Ánh sáng xanh làm gia tăng chứng thị lực màn hình

Bởi vì bước sóng ngắn, ánh sáng xanh mang  năng lượng cao phân tán dễ dàng hơn so với các ánh sáng nhìn thấy  ​​khác, nó không tập trung. Khi bạn nhìn vào màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng xanh đáng kể, sự không tập trung này làm giảm độ tương phản và có thể góp phần gia tăng chứng thị giác màn hình  .

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thấu kính chặn ánh sáng xanh với bước sóng nhỏ hơn 450 nm (ánh sáng xanh lam) làm tăng đáng kể độ tương phản. Do đó, mắt kính màu vàng có thể làm tăng sự thoải mái cho mắt khi bạn sử dụng các thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài.


Xem thêm : Hội chứng thị giác màn hình là gì ? 

Vậy ánh sáng  nào tốt cho mắt ? 

Nếu ánh sáng xanh có hại như vậy tại sao không chặn hết tất cả ánh sáng xanh  ?

Đó cũng không phải là một điều đúng đắn. Một số  tài liệu nghiên cứu chỉ ra  rằng một việc tiếp xúc với ánh sáng màu xanh trong một thời gian nhất định  là điều cần thiết để có sức khỏe tốt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng mang năng lượng cao làm tăng sự tỉnh táo, giúp gia tăng bộ nhớ , chức năng nhận thức và nâng cao tâm trạng.

Trong thực tế, một thứ gọi là liệu pháp ánh sáng được sử dụng để điều trị rối loạn tình cảm theo mùa (SAD) - một loại trầm cảm liên quan đến những thay đổi theo mùa.  Với các triệu chứng thường bắt đầu vào mùa thu và tiếp tục trong mùa đông. Các Công nghệ ánh sáng xanh cho liệu pháp này phát ra ánh sáng trắng sáng có chứa một lượng lớn các tia sáng màu xanh HEV.

Ngoài ra, ánh sáng màu xanh là rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học - sự tỉnh táo tự nhiên của cơ thể và chu kỳ giấc ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày giúp duy trì nhịp sinh học lành mạnh. Nhưng quá nhiều ánh sáng màu xanh vào ban đêm (đọc một cuốn tiểu thuyết trên máy tính bảng hoặc e-book trước khi đi ngủ chẳng hạn) có thể phá vỡ chu kỳ này, có khả năng gây ra việc mất ngủ  và mệt mỏi đến ngày hôm sau.

Bảo vệ mắt khỏi tia sáng xanh như thế nào ?

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để chặn tia sáng xanh có hại là sử dụng kính chống ánh sáng xanhKính được thiết kế để chặn ánh sáng xanh mang năng lượng cao, bước sóng ngắn đi qua. Giúp bảo vệ mắt khỏi các nguy cơ mắc bệnh.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, Kavi là thương hiệu kính chống ánh sáng xanh tốt nhất được nhiều người tin dùng. Mỗi người nên sở hữu một chiếc kính chống ánh sáng xanh Kavi để sử dụng khi dùng máy tính.

HN: 0915500899
Hỗ trợ tư vấn
DMCA.com Protection Status