• Số 14, Ngõ 421/4 đường Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Hotline:0368601899
Kính Bảo Vệ Mắt Khi Dùng Máy Tính Hàng Đầu Việt Nam

Top 7 loại thực phẩm tốt cho mắt cận, yếu, nhìn mờ

22:44 - 23/10/2023 Hoàng Hoài Sơn

Mắt là một trong những giác quan quan trọng nhất của cơ thể con người, giúp ta quan sát và nhìn nhận mọi thứ xung quanh. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về mắt như cận thị, mắt yếu, hay nhìn mờ, hãy thử bổ sung các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống của mình để cải thiện cũng như bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe. 


1. Cà rốt

Ăn cà rốt giúp bạn nhìn rõ hơn khi về đêm

Cà rốt là loại rau quả quen thuộc và dễ tìm trong các bữa ăn hàng ngày. Nó được coi là thực phẩm hoàn hảo cho sức khỏe ,chứa nhiều beta-caroten, một dạng vitamin A giúp điều chỉnh độ tối của mắt, giúp mắt nhìn rõ hơn khi về đêm. Vitamin A trong cà rốt còn giúp bảo vệ giác mạc, ngăn ngừa các bệnh về mắt. Trong cà rốt cũng chứa lutein, đây là một chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng AMD. Thực phẩm này cũng có nhiều cách chế biến, có thể ăn cà rốt sống, nấu canh, xào hoặc ép nước uống để hấp thụ tối đa lượng vitamin A.

Lưu ý: chỉ nên ăn khoảng 200-300 gram cà rốt/tuần để tránh tình trạng dư thừa beta - caroten, nếu ăn cà rốt quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

2. Cá hồi

Cá hồi là loại cá nước lạnh giàu axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của võng mạc. Omega-3 giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD), giảm nguy cơ tăng nhãn áp và khô mắt. Ngoài cá hồi, bạn cũng có thể ăn các loại cá khác có chứa omega-3 như cá ngừ, cá trích, cá thu hoặc cá mòi. Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị nên ăn ít nhất hai bữa cá nước lạnh mỗi tuần để duy trì sức khỏe mắt.

3. Rau xanh

Rau xanh là nhóm rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina, rau ngót, súp lơ xanh... Rau xanh chứa nhiều vitamin C và E, hai loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ các tế bào trong mắt. Rau xanh cũng giàu lutein và zeaxanthin, hai carotenoid có vai trò quan trọng trong việc hấp thu ánh sáng xanh và tia cực tím, giảm căng thẳng cho võng mạc và ngăn ngừa AMD. Bạn nên ăn rau xanh sống hoặc luộc nhẹ để giữ được lượng vitamin và carotenoid cao nhất.

Hình ảnh các loại rau xanh

4. Các loại hạt, điển hình là hạt hướng dương

Hạt hướng dương là loại hạt giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa có khả năng làm chậm quá trình thoái hóa của võng mạc do tuổi tác. Bộ nông nghiệp Hoa Kì (USDA) khuyến nghị mọi người nên bổ sung các loại hạt trong thực đơn các bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Ngoài hạt hướng dương, bạn cũng có thể bổ sung vitamin E từ các loại hạt khác như hạt bí, hạt dưa, hạt phỉ, đậu phộng hoặc bơ đậu phộng. Một nghiên cứu về vitamin E còn cho thấy ăn các loại hạt cùng các chất dinh dưỡng khác có thể làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng (AMD) và giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Bạn có thể ăn hạt hướng dương như một món ăn nhẹ hoặc trộn vào các món salad, sữa chua, bánh ngọt... 

Đặc biệt, đối với những ai ngồi máy tính làm việc trong một khoảng thời gian dài thì các loại hạt là lựa chọn phù hợp để bảo vệ sức khỏe của đôi mắt lẫn làn da và vóc dáng.

5. Thịt nạc

Thịt nạc dùng trong chế biến món ăn

Kẽm có trong các loại thịt giúp mang vitamin A di chuyển từ gan đến võng mạc, nơi nó được sử dụng để tạo ra sắc tố bảo vệ melanin. Kẽm cũng có trong nhiều loại thức ăn, do đó bạn không cần lo ngại rằng chỉ ăn hải sản mới được cung cấp đủ loại dưỡng chất này. Các thực phẩm thường xuyên được sử dụng để bổ sung kẽm như thịt bò, thịt lợn và thịt gà (thịt trắng và thịt đỏ) đều là những nguồn nguyên liệu quen thuộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày của con người.

6. Khoai lang

Khoai lang là món ăn vặt ít tốn kém mà lại mang rất nhiều lợi ích cho cơ thể, phù hợp tiêu chí của nhiều người. Đây là loại rau củ có chứa nhiều beta-caroten, vitamin C và vitamin E. Những chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường như ánh sáng xanh, tia cực tím hay ô nhiễm không khí. 
Bên cạnh đó, khoai lang cũng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, mangan, kali... những khoáng chất rất tốt cho sức khỏe đôi mắt, giúp con người cải thiện thị lực, hạn chế các bệnh về mắt như tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và một số bệnh về mắt khác.
Ngoài ra, lượng vitamin D dồi dào trong thực phẩm này cũng giúp ta tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng giúp đôi mắt ngày càng sáng khỏe hơn, cải thiện tình trạng sức khoẻ.

Ăn khoai lang giúp cải thiện tình trạng của mắt

7. Trứng

Trứng là loại thực phẩm phổ biến và dễ chế biến.Trong trứng chứa rất nhiều vitamin A, lutein và zeaxanthin, những chất giúp ngăn ngừa khô mắt và bệnh quáng gà. Một quả trứng dù được chế biến theo bất cứ món ăn gì cũng rất tốt cho sức khỏe đôi mắt: trứng luộc, rán, trứng cuộn hay trứng chiên. Ngoài ra, nguồn vitamin D có trong trứng gà còn giúp cho con người bớt cảm giác mệt mỏi mắt khi làm việc. Vì vậy, bạn nên ăn 3-4 quả trứng trong một tuần.

Đó là top 7 loại thực phẩm tốt cho mắt cận, yếu, nhìn mờ mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên uống đủ nước, giảm thiểu tiêu thụ đường và cafein, tránh hút thuốc lá và uống rượu để bảo vệ sức khỏe của đôi mắt. 

Các vitamin và khoáng chất có trong các loại thực phẩm

Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra thị lực định kỳ và sử dụng kính mắt phù hợp với tình trạng mắt của bạn. Nếu bạn thường xuyên làm việc với máy tính, bạn có thể tham khảo sử dụng Kính Chống Ánh Sáng Xanh Máy Tính. Kavi luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những sản phẩm kính mắt chất lượng cao, thiết kế đẹp và giá cả hợp lý. Hãy liên hệ với Kavi ngay hôm nay để được tư ​vấn đo và cắt kính miễn phí nhé.

Địa chỉ: Số 14 ngõ 421/4 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0368601899
Và đừng quên theo dõi fanpage Kính Chống Ánh Sáng Xanh Kavi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm tốt và phù hợp nhất.
 

 

 

HN: 0368601899
Hỗ trợ tư vấn
DMCA.com Protection Status