• Số 16, ngõ 31 đường Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline:0368601899
Kính Bảo Vệ Mắt Khi Dùng Máy Tính Hàng Đầu Việt Nam

Computer Ergonomics và các tư thế ngồi để bạn không bị đau cột sống ,mỏi mắt

10:44 - 10/07/2018 Kavi.vn

Hầu như gần như tất cả mọi người trong thế giới hiện đại , đều phải dành rất nhiều thời gian để sử dụng máy tính để làm việc , học tập và nghiên cứu. Điều này chính là nguyên nhân dẫn tới streess ,căng thẳng cho mắt và gây cảm giác mệt mỏi


Và bất cứ ai sử dụng máy tính trong thời gian dài - dù là ở công ty, ở trường hay ở nhà để giải trí - đều có nguy cơ bị đau đầu, chảy nước mắt , mắt đỏ , cổ cứng và các triệu chứng khác bao gồm hội chứng thị lực máy tính (CVS). Công việc sử dụng máy tính kéo dài cũng có thể gây mệt mỏi về thể chất và cuối cùng có thể dẫn đến khuyết tật.

Đây là tin tốt: Bạn có thể giảm bớt sự ảnh hưởng liên quan đến máy tính bằng cách trở nên ý thức hơn về cơ thể trong khi làm việc với máy tính và điều chỉnh thói quen sử dụng máy tính của bạn để tránh những vấn đề này. Điều này được nhắc đến trong Computer Ergonomics

Tìm hiểu thêm: 

Bức xạ máy tính là gì ? Kính chống bức xạ máy tính Kavi

[InfoGraphic] Tại sao bạn nên sở hữu một chiếc kính bảo vệ mắt

Đeo kính không độ có hại không ? những câu hỏi về kính không độ

Computer Ergonomics là gì?

Ergonomics là ngành khoa học chuyên nghiên cứu và thiết kế điều kiện , thiết bị hoặc nơi làm việc để phù hợp với công nhân. Mục đích là để tối ưu hóa "phù hợp" giữa mỗi công nhân và môi trường làm việc của mình để tối ưu hóa hiệu suất và giảm nguy cơ chấn thương 

Computer Ergonomics là nghiên cứu và tìm các giải pháp tối ưu máy tính , tư thế làm việc và không gian làm việc để tối ưu cho để giam nguy cơ mắc các hội chứng thị giác màn hình (CVS0 , cổ và đau lưng , hội chứng ống cổ tay và các nguy cơ ảnh hưởng đến cơ, cột sống và khớp.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực này sử dụng thuật ngữ “Visual Ergonomics” khi nói về thiết kế một chiếc máy tính và không gian làm việc và các tư thế sử dụng máy tính đúng cách   để giảm căng thẳng cho mắt và hội chứng thị giác màn hình.

tu thế ngồi chuẩn

Một số phương pháp tư thế ngồi khi sử dụng máy tính :

Bạn không cần phải bỏ ra một số tiền lớn để mua một chiếc máy tính hay tìm kiếm một không gian làm việc để giảm nguy cơ bị chấn thương , đau mỏi mắt và khó chịu.

Dưới đây là một số phương pháp khi sử dụng máy tính hàng đầu được đề nghị bởi Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp của Bộ Lao động Hoa Kỳ (OSHA). Những lời khuyên này được đưa ra để giảm nguy cơ căng thẳng, chấn thương vật lý và mỏi từ việc sử dụng máy tính trong một thời gian dài.


Với tư thế ngồi khi dùng máy tính tốt hơn, có thể giúp bạn tránh bị căng cổ và đau lưng, cũng như giữ cho mắt được thoải mái nhất :

 • Ngồi để đầu và cổ của bạn thẳng đứng và thẳng hàng với thân mình, không cúi xuống hoặc nghiêng lại.
 • Trực tiếp đối mặt với màn hình máy tính của bạn. Tránh xem màn hình của bạn quay đầu hoặc quay lưng lại.
 • Giữ khuỷu tay của bạn thoải mái gần với cơ thể của bạn.
 • Sử dụng một chiếc ghế cung cấp hỗ trợ cho lưng dưới của bạn và có một chỗ ngồi đệm với một cạnh phía trước đường viền.
 • Giữ chuột gần bàn phím của bạn để bạn không phải tiếp cận nó.
 • Định vị màn hình máy tính của bạn để phía trên cùng của màn hình ở hoặc thấp hơn một chút so với mức mắt. Điều này sẽ cho phép bạn xem màn hình mà không cần uốn cổ.
 • Điều chỉnh vị trí hiển thị của bạn để tránh phản xạ ánh sáng ngoài trời và ánh sáng ngoài trời xuất hiện trên màn hình của bạn.
 • Đặt màn hình của bạn đủ gần mắt để bạn có thể thoải mái đọc văn bản trên màn hình mà không cần nghiêng về phía trước.
 • Khi làm việc với các tài liệu in, hãy sử dụng một người giữ tài liệu đặt chúng ở cùng độ cao và khoảng cách như màn hình máy tính của bạn.
 • Sử dụng kính bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính

Ngoài ra, điều chỉnh chiều cao của ghế và bàn để:

 • · Cánh tay trên của bạn vuông góc với sàn nhà, không kéo dài về phía trước hoặc nghiêng về phía sau
 • · Cánh tay, cổ tay và bàn tay của bạn tạo thành một góc 90 độ với cánh tay trên của bạn
 • · Đùi của bạn song song với sàn và chân dưới vuông góc với sàn nhà
 • · Cổ tay và lòng bàn tay của bạn không được đặt ở bàn hay thành bàn

tu the ngoi chuan khi dung may tinh

Kênh 14. Các tư thế ngồi làm việc đúng

Nếu bạn áp dụng và làm theo đúng các tư thế khi sử dụng máy tính như trên sẽ giúp bạn giảm được những tư thế không tốt dẫn đến đau đầu, cổ và đau lưng. Nhưng hãy nhớ , việc sử dụng máy tính kéo dài cực kì có hại cho cơ thể bạn , ngay cả khi bạn có những biện pháp phòng chống tốt nhất.

Để giảm căng thẳng có thể dẫn đến hội chứng thị lực máy tính và rối loạn thể chất, hãy luôn để cơ thể nghỉ ngơi sau khi dùng máy tính quá lâu

Nhiều chuyên gia, bao gồm cả các bác sĩ nổi tiếng về chuyên khoa mắt , khuyên bạn nên đứng dậy và rời khỏi máy tính của bạn để nghỉ giải lao ít nhất cứ sau 20 đến 30 phút.

Dành một vài phút để duỗi tay và lưng, và để mắt bạn thư giãn lấy nét bằng cách nhìn vào thứ gì đó cách xa ít nhất 20 feet.

Ngoài ra, nhắm mắt lại nghỉ ngời trong 1-2s và thường xuyên để giảm nguy cơ bị khô mắt do sử dụng máy tính. Thường xuyên ,sử dụng nước nhỏ mắt nhân tạo để làm ẩm và bôi trơn đôi mắt của bạn.

Optometry and Vision Science Magazine công bố trong số ra tháng 6 năm 2014  “Bạn có thể tăng năng suất và độ chính xác của bạn trong quá trình làm việc với máy tính bằng cách thực hiện điều chỉnh đơn giản, tăng kích thước phông chữ trên màn hình của bạn. Điều này sẽ giúp mắt bạn đỡ đau mỏi mắt hơn “

Theo AllAboutVision.com

HN: 0368601899
Hỗ trợ tư vấn
DMCA.com Protection Status